Bạo lực hẹn hò khi chia tay cần phải có kỹ năng

Ai cũng có thể là đối tượng bị tấn công hoặc trở thành nạn nhân của bạo lực tình dục, nhưng phần lớn thủ phạm gây ra các vụ việc này là nam giới”.
vu-phu
Rất nhiều bạn trẻ đã ngạc nhiên khi nghe tới việc bị bạo lực khi hẹn hò. Trên thực tế những hành vi đơn giản như đeo bám, lấy mật khẩu zalo, facebook, kiểm soát tin nhắn… đã được coi là hành vi bạo lực.

Phụ nữ dễ bị bạo lực ngay cả khi đang hẹn hò

Nếu như bạo lực gia đình được mọi người nhắc tới nhiều thì nghe còn khá mới mẻ và xa lạ. vẫn đang tồn tại nhưng lại được ít người để ý tới.

Trong buổi tọa đàm: Sinh viên với Công ước loại bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ (CEDAW) – Chủ đề Phòng chống đối với phụ nữ và trẻ em gái diễn ra tại Đại học Hà Nội. Khi nghe đến câu “bạo lực hẹn hò” không ít các bạn sinh viên cảm thấy ngạc nhiên.

Theo Giám đốc giám Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng Khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) Nguyễn Vân Anh, bạo lực khi hẹn hò không chỉ đơn thuần là những hành vi: Tình dục, thể xác, tâm lý, cảm xúc, ngôn ngữ. Nó còn có thêm bạo lực qua công nghệ như lấy mật khẩu facebook, zalo, giới hạn liên hệ, kiểm tra nội dung cá nhân. Đeo bám sau khi chia tay cũng là một trong những hành vi bạo lực hẹn hò gây ra những hậu quả mà nhiều người không nghĩ tới.

Các bạn trẻ trường Đại học Hà Nội đang tìm hiểu về chống lạm dụng tình dục ở phụ nữ.

Lý giải cụ thể hơn về hành vi bạo lực hẹn hò, chuyên gia Nguyễn Vân Anh chia sẻ, trước đây chị đã từng gặp một trường hợp bạn gái tên Trang đã phải nhập viện vì bị bạn trai đánh sau khi nói lời chia tay.

Trang học âm nhạc, khi yêu hai bạn đã quyết định sống thử cùng nhau. Trong suốt thời gian sống cùng nhau, hàng tối Trang phải đi đánh đàn tại các quán bar kiếm tiền nuôi người yêu. Trong khi đó người yêu của Trang không làm bất cứ việc gì, chỉ sống bằng những đồng tiền mà Trang mang về. Do không thể chấp nhận được người yêu nên Trang đã chủ động đòi chia tay.

Nhưng người bạn trai kia không đồng ý, anh ta đã tìm mọi cách đeo bám, khủng bố điện thoại, đặt điều nói những điều xấu về Trang. Khi biết không thể níu kéo Trang, anh ta đã dùng dao đe dọa và đã rạch 18 nhát trên mặt cô gái trẻ.

Một câu chuyện khác bạo lực khi hẹn hò mà không ít các bạn trẻ đã từng gặp nhưng ít ai nói ra. Đó là trường hợp của chị Phương, trong một lần chị tới chơi nhà người yêu. Tối hôm đó trời mưa, người yêu chị cương quyết không cho về và muốn chị ở lại. Khi chị tỏ thái độ cương quyết về, anh ta đã đập tan chiếc gương rồi đè chị xuống đúng vị trí những mảng gương vỡ để thực hiện hành vi tình dục. Dù sau này chị Phương và anh người yêu đó vẫn lấy nhau sống khá hạnh phúc. Nhưng mỗi lần nghe thấy tiếng mưa rơi, tiếng rơi vỡ là chị lại hoảng sợ co rúm người.

Phải học cách chia tay có nghệ thuật

Chuyên gia Nguyễn Vân Anh cho hay, những tổn thương bị bạo lực khi hẹn hò đối với các bạn trẻ sẽ để lại ám ảnh dai dẳng suốt cuộc đời. Mỗi khi gợi nhớ lại sự việc họ thường hoảng hốt sợ hãi.

“Khi chia tay mỗi người sẽ có những phản ứng khác nhau, có người có thể vượt qua được nhưng cũng có người không thể vượt qua. Những trường hợp khi bị chia tay luôn nghĩ tới chuyện tự tử thường sẽ có liên quan tới yếu tố thần kinh yếu, khó chấp nhận…”, chuyên gia Nguyễn Vân Anh nói.

Để tránh bạo lực khi hẹn hò chuyên gia Nguyễn Vân Anh khuyên phụ huynh: “Phải dạy cho trẻ cách tự vệ, tự tôn, yêu quý sinh mạng ngay từ lúc bé. Nói cho con những yếu tố nguy cơ khi hẹn hò với bạn bè khác giới. Còn đối với các bạn trẻ nên trang bị cho mình những kỹ năng phòng vệ cơ bản. Nếu như yêu phải có nghệ thuật thì chia tay cũng cần phải có nghệ thuật để tránh gây tổn thương cho người khác và cũng là cách bảo vệ chính mình”.

Cũng theo bà Shoko Ishikawa, Đại diện quốc gia UN Women tại Việt Nam: “Bạo lực tình dục cũng xảy ra với các cặp đôi đang hẹn hò, bạn bè, gia đình và người dân trong cộng đồng. Ai cũng có thể là đối tượng bị tấn công hoặc trở thành nạn nhân của bạo lực tình dục, nhưng phần lớn thủ phạm gây ra các vụ việc này là nam giới”.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *